Rầm rộ rao bán dự án Eco Central Park Vinh, nhà đầu tư có nên xuống tiền?

Rầm rộ rao bán dự án Eco Central Park Vinh, nhà đầu tư có nên xuống tiền?
Eco Central Park Vinh pld.vn
Kết quả tìm kiếm về dự án Eco Central Park Vinh trên Google.

Thời gian gần đây, trên khắp các website, trang mạng xã hội là thông tin rao bán rầm rộ dự án Khu Đô thị sinh thái Ecopark Vinh – Nghệ An (tên thương mại là Eco Central Park) có quy mô 200ha, tọa lạc tại xã Hưng Hòa, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An do Công ty CP Tập đoàn Ecopark làm Chủ đầu tư.

Eco Central Park Vinh pld
Các sàn giao dịch bất động sản quảng bá rầm rộ siêu dự án Eco Central Park Vinh.

Tuy nhiên, dự án Khu Đô thị sinh thái Ecopark Vinh – Nghệ An trên hồ sơ pháp lý lại là Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa (TP. Vinh, Nghệ An) do Công ty CP Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt Lào (Vilaoco) làm Chủ đầu tư được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch 1/500 vào tháng 07/2010, cấp Giấy chứng nhận đầu tư tháng 7/2011.

Từ lúc được cấp phép đến nay đã hơn 10 năm nhưng dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa vẫn chưa được triển khai theo đúng tiến độ và chỉ “nằm trên giấy”. Mặc dù bị bỏ bẵng hàng chục năm trời, thế nhưng không hiểu vì lí do gì dự án này không bị xem xét thu hồi mà vẫn tồn tại bất chấp thời gian?

Eco Central Park Vinh pld1
UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt điều chỉnh dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, TP. Vinh.

Điều bất ngờ là đến ngày 08/07/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định giao đất cho Chủ đầu tư để thực hiện dự án. Cụ thể, Quyết định số 241/QĐ-UBND giao 247.523,7 m2 đất cho Công ty CP Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt Lào, bao gồm 107.012,8 m2 đất ở có thu tiền sử dụng đất, thời hạn đến hết ngày 01/08/2061. Diện tích còn lại là 140.510,9 m2 là đất công cộng không kinh doanh, sau khi xây dựng Chủ đầu tư phải bàn giao cho địa phương quản lý theo quy định. Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An còn cho Công ty CP Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt Lào thuê 20.680,0 m2 đất để sử dụng vào mục đích giáo dục và đào tạo, thương mại, dịch vụ và sinh hoạt cộng đồng.

Việc dự án “ngủ đông” suốt 10 năm không bị thu hồi đến giờ lại “hồi sinh” khi được chính quyền tỉnh Nghệ An giao đất khiến giới đầu tư bất động sản và những hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án hết sức bất ngờ. Theo phản ánh, nhiều hộ dân vẫn tiếp tục nuôi trồng thủy sản trên quỹ đất đã bàn giao và các hộ đã ký bàn giao mặt bằng nhưng chưa thu hồi hết tài sản, công cụ, dụng cụ. Trong khi đó, Hợp tác xã nông nghiệp 2 vẫn tiếp tục để cho các hộ sử dụng điện, nước để phục vụ nuôi trồng thủy sản.

Như vậy đến hiện tại, dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng cũng như hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết để công khai mở bán. Thế nhưng, hoạt động rao bán dự án này vẫn rất ngang nhiên.

Eco Central Park Vinh pld2
Dự án Khu đô thị và nhà ở tại xã Hưng Hòa bị bỏ bẵng hàng chục năm trời, chưa giải phóng xong mặt bằng.

Đáng chú ý là các sàn bất động sản khi rao bán dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa lại giới thiệu đây là dự án thuộc Công ty CP Tập đoàn Ecopark trong khi dự án vẫn do Công ty CP Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt Lào làm Chủ đầu tư. Dự án được thay một cái tên thời thượng: “Eco Central Park Vinh” với những lời giới thiệu “có cánh” như: có tầm vóc quy mô đạt chuẩn resort 5 sao, biểu tượng mới của miền Trung, dự án đáng đầu tư nhất tại Nghệ An, hứa hẹn sẽ kiến tạo chuẩn mực sống mới cho TP. Vinh…

Để thu hút khách hàng, các sàn giao dịch bất động sản không ngần ngại đưa ra những chính sách cực kỳ ưu đãi như: Thanh toán theo tiến độ từ 10 – 15% giá trị hợp đồng mua bán/đợt. Hỗ trợ vay lên đến 70% 2 năm đầu tiên không trả gốc và lãi. Chiết khấu tối đa 6% – 10%. Tận hưởng miễn phí thiên nhiên triệu cây xanh hàng năm… Cùng những lời khẳng định chắc nịch từ nhân viên môi giới rằng dự án có pháp lý đầy đủ – minh bạch – rõ ràng.

Eco Central Park Vinh pld5
Những chính sách ưu đãi chào bán dự án Eco Central Park Vinh.

Trong vai khách hàng có nhu cầu đầu tư dự án, chúng tôi đã liên hệ với một trong số những sàn giao dịch bất động sản đang chào bán Eco Central Park Vinh. Nhân viên môi giới cho biết dự án sẽ chính thức mở bán phân khu đầu tiên vào ngày 13/10, giá dự kiến là 55 – 65 triệu đồng/m2. Khi chúng tôi trao đổi muốn đặt cọc trước để giữ chỗ trong dự án thì nhân viên hồ hởi đồng ý nhận “cọc thiện chí” của khách hàng chỉ với 50 triệu đồng/căn và nói rằng tất cả các sàn đều đang nhận cọc với mức này. Tuy nhiên, việc xuống cọc này không được kí kết trực tiếp với chủ đầu tư mà chỉ giao dịch với sàn môi giới mà thôi.

Để xây dựng thêm niềm tin cho khách hàng, nhân viên môi giới khẳng định chắc chắn dự án Eco Central Park Vinh đã hoàn thiện xong xuôi hồ sơ pháp lý, có quyết định giao đất của UBND tỉnh Nghệ An. Trong hồ sơ pháp lý mà chúng tôi nhận được từ nhân viên này chỉ có Quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 cũng như Quyết định giao đất của UBND tỉnh mà người nhận lại là Công ty CP Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt Lào. Như vậy, thực tế dự án Eco Central Park Vinh hiện nay chỉ là được vẽ ra để thay thế cho dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa vốn đã cũ, trong đó diện tích, ranh giới thực hiện là không đổi.

a8-1666769801.jpg
Thực tế, dự án này chưa khởi công xây dựng, thậm chí chưa thực hiện giải phóng mặt bằng.

Việc các sàn giao dịch bất động sản rao bán sản phẩm tại dự án Eco Central Park Vinh khi dự án còn chưa khởi công xây dựng, chưa đủ điều kiện mở bán, huy động vốn là hành vi trái pháp luật. Trước đó, trong văn bản số 1561/SXD-QLN ngày 19/05/2021 gửi tới Công ty CP Tập đoàn Ecopark và Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt Lào, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An khẳng định chưa có thông báo dự án đủ điều kiện huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cũng như chưa có thông báo dự án đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án Eco Central Park Vinh.

a9-1666770183-1666772061.png
Văn bản thông báo của Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An gửi tới Công ty CP Tập đoàn Ecopark và Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt Lào.

Do đó, Sở Xây dựng nghiêm cấm Công ty CP Tập đoàn Ecopark thuê tổ chức quảng cáo, giới thiệu, rao bán các sản phẩm của dự án. Trường hợp các tổ chức, cá nhân, sàn giao dịch lợi dụng danh nghĩa của công ty cần báo cáo ngay cho cơ quan công an để theo dõi, xử lý nghiêm.

Theo quy định, việc mua bán đất nền dự án, nhà ở hình thành trong tương lai phải đảm bảo đúng và đầy đủ các điều kiện nhất định thì chủ đầu tư mới được quyền rao bán. Trong đó, việc được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận là một trong những điều kiện bắt buộc. Với đất nền, chủ đầu tư chỉ được mở bán khi có giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được UBND cấp tỉnh nghiệm thu và chấp thuận.

Ngoài ra, đối với bất động sản hình thành trong tương lai, ngoài việc tuân thủ quy định tại Luật Nhà ở, theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản, để đủ điều kiện mở bán, chủ đầu tư phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thiện xong phần móng và được cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh chấp thuận về việc bất động sản đủ điều kiện được bán.

Các chuyên gia pháp lý cũng cảnh báo, khi khách hàng mua các bất động sản chưa đảm bảo hồ sơ pháp lý thì khách hàng đang tự đẩy mình vào thế bị động. Nếu những khách hàng, nhà đầu tư không tìm hiểu rõ, cả tin vào thông tin quảng cáo, mở bán và bỏ tiền đặt cọc, giữ chỗ mua các sản phẩm tại dự án, có thể phát sinh những hệ lụy không đáng có như tranh chấp giữa các khách hàng, mất tiền oan vì năng lực chủ đầu tư không đảm bảo, biến động thị trường hay sự thay đổi của chính sách pháp lý,…

Công Ty TNHH Địa Ốc Nhà Đại Phát

Trụ sở: Toà nhà Samland Riverview, Số 178/6 Nguyễn Văn Thương, F25, Q. Bình Thạnh, TP HCM

Hotline: 0911 068 068

VP Vinh: BT13, LK02, đại lộ Lê Nin, Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An.

Join The Discussion

Compare listings

Compare